Vệ sinh nhà xưởng đạt tiêu chuẩn GMP | Hunganhphat.com
Dịch vụ

Vệ sinh nhà xưởng GMP

  Hầu như các công ty và tập đoàn đa quốc gia đều áp dụng các tiêu chuẩn hết sức chặt chẽ để đảm bảo chất lượng sản xuất, quá trình xây dựng nên các tiêu chuẩn đó được tích lũy trong nhiều năm và tiêu chuẩn hóa rồi nhân rộng ra, các công ty khác trong cùng ngành nghề thấy được những lợi ích mang lại và đưa tiêu chuẩn đó vào mục bắt buộc phải áp dụng. Một trong các tiêu chuẩn đó là GMP, GMP là tiêu chuẩn thực hành sản xuất, thường được áp dụng trong sản xuất của các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm, bao bì, mỹ phẩm, thiết bị y tế để đảo bảo sản phẩm, ổn định, đạt tiêu chuẩn đã đăng ký và đảm bảo vệ sinh an toàn cho sản xuất. Vậy quy trình thi công tổng vệ sinh trong nhà máy GMP ra sao? Qua bài viết này công ty Hưng Anh Phát sẽ tóm tắt và chia sẻ kinh nghiệm của mình trong nhiều năm làm công tác vệ sinh nhà máy GMP trong giai đoạn khởi động ban đầu của nhà máy cũng như trước những đợt kiểm tra đánh giá định kỳ.

  1. Tiêu chuẩn GMP là gì?

  GMP là từ viết tắt của Good Manufacturing Practice – là một hệ thống đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm liên quan trong lĩnh vực thực phẩm, y tế và mỹ phẩm . Nó có những quy luật nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất và vận hành nhà máy từ đầu vào nguyên vật liệu cho đến khâu đóng gói và đầu ra nhằm đảm bảo các sản phẩm khi ra thị trường phải vệ sinh an toàn, tươi mới và hiệu quả. Quy chuẩn GMP hạn chế ít nhất những sai sót của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, bên cạnh đó quy chuẩn này cũng bảo vệ người tiêu dùng sẽ mua được những sản phẩm chất lượng. Trong khuôn khổ bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến công tác vệ sinh tại nhà máy GMP.

  vệ-sinh-nhà-xưởng-GMP

  2. Tiêu chuẩn GMP cho phạm vi và đối tượng nào?

  GMP kiểm soát tất cả quá trình sản xuất. Từ bước nghiên cứu phát triển, tìm kiếm nguyên vật liệu, đến dây chuyền sản xuất và cả nhân viên tham gia sản xuất, và cuối cùng là thành phẩm. Với sự kiểm soát kỹ lưỡng như vậy, chủ động dự đoán và phát hiện những rủi ro có thể xảy ra và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời giúp cho dây chuyền sản xuất mang tính liên tục không bị gián đoạn. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí tiêu hao, chi phí sửa chữa nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

  Dưới đây là những đối tượng và phạm vi mà GMP kiểm soát:

  - Nhà xưởng, nhà máy chế biến, sản xuất

  - Trang thiết bị, máy móc

  - Vệ sinh sản xuất

  - Vệ sinh môi trường

  - Quá trình sản xuất

  - Lưu trữ tài liệu, hồ sơ

  vệ-sinh-nhà-xưởng-GMP

  3. Những trọng điểm cần lưu ý khi thi công vệ sinh công nghiệp trong nhà xưởng đạt chuẩn GMP

  - Nhà xưởng đạt chuẩn GMP phải luôn luôn sạch, không bụi, không thấm nước, không mùi hôi, không rêu hoặc nấm mốc.

  - Nền - tường - trần phải trơn nhẵn thường được sơn Epoxy để dễ lau chùi và kháng khuẩn.

  - Sàn nhà phải đảm bảo độ trơn láng, chống xước, chống va đập, dễ lau chùi, độ bền cao và không có các kẽ nứt. Ngoài ra phải đảm bảo sức chịu tải trọng và chống tĩnh điện.

  - Điểm thoát nước thải phải trang bị hệ thống chống chuột, côn trùng và mùi hôi xâm lấn.

  - Các khu vực riêng biệt cần được khống chế các tạp chất, bụi bẩn…bằng cách kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng gió…trong mức độ cho phép.

  - Các khu vực phòng sạch phải có hệ thống thông gió, hệ thống lọc khí, khử khuẩn để đảm bảo trong phòng luôn sạch không có bụi và các tác nhân bên ngoài mang vào.

  - Trần nhà phải sạch bụi và không có mạng nhện

  - Bể nước, đường ống cấp nước phải được thau rửa và vệ sinh định kỳ

  - Hệ thống lọc mùi, hệ thống thông gió phải được thay thế lưới lọc và vệ sinh định kỳ.

  - Bên trong và bên ngoài xung quanh nhà máy phải có biện pháp kiểm soát côn trùng.

  4. Quy trình thi công nhà xưởng đạt chuẩn GMP

  Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu từ doanh nghiệp và khảo sát hiện trường.

  Bước 2: Tham khảo bản vẽ thiết kế công trình, sơ đồ công năng nhà xưởng GMP. Sau đó lập phương án thi công cho từng hạng mục và thuyết trình cho khách hàng nhằm làm rõ các yêu cầu của khách hàng, các biện pháp thi công đã đáp ứng được các yêu cầu trong GMP hay chưa. Đồng thời phân tích các rủi ro và đưa ra biện pháp an toàn trong quá trình thi công. Lưu ý lập dự toán hàng năm để đảm bảo cân đối các hạng mục cần vệ sinh để có chi phí hợp lý.

  Bước 3: Lập dự toán và báo giá.

  Bước 4: Lập hợp đồng thi công cho từng giai đoạn và các hạng mục.

  Bước 5: Tiến hành thi công vệ sinh, khử khuẩn khử trùng, kiểm soát côn trùng.

  Lưu ý tuân thủ nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, từ khô tới ướt.

  Ví dụ các hạng mục vệ sinh trên trần nhà phải được làm trước rồi mới làm đến các hạng mục máy móc, nền nhà và tới công rãnh là sau cùng. Các hạng mục phía bên trong nhà máy thì làm trước rồi từ từ làm dần ra cửa.

  Bước 6: Nhà máy đánh giá nghiệm thu theo từng hạng mục thi công. Cần xem xét các hạng mục đã phù hợp hay chưa có cần điều chỉnh hay không?

  vệ-sinh-nhà-xưởng-GMP

  5. Những yêu cầu đặc biệt về máy móc, thiết bị, dụng cụ vệ sinh khi thi công nhà xưởng chuẩn GMP

  - Máy hút bụi dùng để vệ sinh phòng sạch phải là loại máy có hệ thống lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air)

  - Có máy sục rửa bên trong đường ống

  - Có các hóa chất lau sàn + diệt khuẩn chuyên dụng

  - Có quần áo và giày dép dành riêng cho phòng sạch

  - Quần áo công nhân vệ sinh phải được giặt hàng ngày và đảm bảo luôn sạch sẽ trong quá trình vệ sinh. Nếu dơ phải thay đổi bộ khác, tránh làm chất bẩn lan ra khu vực khác.

  - Dụng cụ vệ sinh trang bị cho từng khu vực riêng không mang từ khu vực này sang khu vực khác, nếu mang qua khu vực khác phải làm sạch và diệt khuẩn trước khi chuyển khu vực để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo. Ví dụ máy hút đang dùng vệ sinh ngoài xưởng sản xuất không được mang vào kho thành phẩm.

  6. Quy trình vệ sinh nhà máy GMP và những yêu cầu đối với nhân viên vệ sinh nhà máy GMP

  - Phải có quy trình vệ sinh cho từng khu vực và bảng phân tích công việc rõ ràng trước khi thực hiện công việc. Tất cả nhân viên vệ sinh và quản lý phải được phổ biến và nắm rõ quy trình vệ sinh nhà máy GMP và tiêu chuẩn chuẩn công việc cũng như các yêu cầu về an toàn lao động và vệ sinh trước khi bắt đầu công việc. Mỗi đội làm việc tại mỗi khu vực phải có 1 nhân viên giám sát chịu trách nhiệm nhắc nhở, kiểm tra để đảm bảo nhóm của họ làm đúng yêu cầu.

  - Cần lưu ý đặc biệt các khu vực vệ sinh phòng sạch và các khu vực vô trùng như kho thành phẩm, dây chuyền sản xuất, bộ phận đóng gói.

  7. Công ty Hưng Anh Phát đã thi công những dự án GMP

  - Tổng vệ sinh nhà máy bao bì thuộc tập đoàn CP

  - Tổng vệ sinh sau khi xây dựng công ty dược Suheung KCN Long Thành

  - Tổng vệ sinh định kỳ Công ty sản xuất BHLĐ Ansell KCN Long Thành

  - Vệ sinh phòng chế biến Nhà máy thịt gà Kyosu & Unitek KCN Long Bình

  - Nhà máy Japan Best Food KCN Long Đức

  vệ-sinh-nhà-xưởng-GMP

  backtop
  Close
  Product Price Quantity Amount
  Giỏ hàng: 0.đ